ST666_Cách Chọn Gà Nòi Thuần Chuẩn Theo Cao Thủ Lâu Năm

ga-noi-thuan-chuan-la-gi-cach-dhon-ga-noi-thuan-chuan
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Loại gà nào được gọi là gà nòi thuần chuẩn? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người tự đặt ra khi không biết cách phân biệt giữa hai giống gà kể trên. Trong bài viết này tại thư mục đá gà ST666, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách chọn gà nòi thuần chuẩn đơn giản và nhanh nhất.

Nguồn gốc của dòng gà nòi

Giống gà nòi đang được nuôi ở rất nhiều nơi trên cả nước. Mỗi miền có một tên khác nhau, nhưng những tên này đều chỉ đến gà nòi. 

  • Gà nòi miền Bắc còn được gọi là gà chọi. Theo tiếng miền Bắc, từ “chọi” có nghĩa là đánh nhau. 
  • Ở miền Trung, người ta thường gọi gà nòi là gà đá. Nghĩa của từ “đá” là để mô tả cách gà trống dùng chân đá gà đối phương trong trận đấu. 
  •  Ở miền Nam, tên gà thịt vẫn được giữ nguyên.
Nguồn gốc của dòng gà nòi thuần chuẩn
Nguồn gốc của dòng gà nòi thuần chuẩn

Gallo (gà chọi) là tên một giống gà nhà ở Việt Nam. Gà này không chỉ được nuôi để chọi gà mà còn là giống gà có chất lượng thịt thơm ngon, là loại gà đặc sản được nhiều người yêu thích. 

Cách chọn gà nòi thuần chuẩn vào đặc điểm ngoại hình

Cách chọn gà nòi thuần chuẩn có một cách làm thường sử dụng là dựa vào đặc điểm và ngoại hình. Đối với những con gà trống thì nên chọn những con có bộ lông màu xám, màu đỏ rực xen lẫn với những vệt xanh. Gà mái có màu xám đá, thân hình to lớn, cổ cao, chân cao, thịt đỏ cực kỳ săn chắc. 

Con đực có lông màu xám, màu đỏ lửa pha sọc xanh, con cái có màu xám đá, thân hình to cao, chân cao, cổ cao, thịt săn chắc màu đỏ. Ở miền bắc, gà nòi được gọi là gà chọi. 

Miền trung gọi là gà đá. Nó cũng được sử dụng để mô tả hai con gà sử dụng chân của chúng để đá vào nhau trong một cuộc chiến. 

Cách chọn gà nòi thuần chuẩn vào đặc điểm ngoại hình
Cách chọn gà nòi thuần chuẩn vào đặc điểm ngoại hình

Ở miền Nam, hầu hết mọi người đều gọi là gà nòi. Miền Nam là nơi chuyên ra nhiều gà cựa hay. Những người chăn nuôi thường chuyên về gà trống hoặc cựa, nhưng không phải cả hai. 

Bí quyết, cách chọn gà nòi thuần chuẩn đá hay

Bí quyết cũng như cách chọn gà nòi thuần chuẩn đá hay dựa vào những tiêu chí sau đây mời các bạn cùng tham khảo:

Chọn gà nòi cần thêm tông mái

Cách chọn gà nòi cần thêm tông mái quan trọng nhất là chọn tông dòng của gà mái tốt. Gà con chủ yếu di truyền các đặc điểm từ gà mẹ, do đó, tông dòng của gà mái trong việc đúc gà chọi là cực kỳ quan trọng. Muốn đúc được chọn gà nòi con đá hay khỏe mạnh thì phải chọn nòi chọi mái tông dòng giống tốt.

Chọn những giống có nhiều yếu tố và ưu điểm mà sư kê muốn gà chọi con cần có. Như sức khỏe, cách đá, xem tướng gà chọi. Nhất là con gà mái nòi, có sức bền, gà đá hay, chịu đòn tốt. 

Nhất mình

Cơ thể gà khỏe và nặng. Đùi to và cân đối, cánh lớn, dài gần bằng đuôi, bề mặt to, không cong và lộn ngược, thân. Xương sống của gà chọi phải đều, không được mất cân đối giữa các bên lớn và bên nhỏ. Không nên chọn những con gà có phần ngực cong, vẹo cổ, hở xương, vì đó chắc chắn không phải là gà thuần chuẩn.

Nhìn chân

Vì có quá nhiều con lai nên chúng tôi không thể xem vảy chính xác. Chân gà rất quan trọng, vi vảy cũng quan trọng không kém. Có những con gà xấu chân, hình cũng xấu nốt. 

Bí quyết, cách chọn gà nòi thuần chuẩn đá hay
Bí quyết, cách chọn gà nòi thuần chuẩn đá hay

Bí mật của các lớp vảy gà (huyền giáp, khép nách, lạc mai, bán nguyệt, nhân tự trung tuyến, nguyệt tà) không phải ai cũng biết. Đôi khi bạn nhìn thấy nhưng bạn không biết tên gọi thế nào? Ngay cả việc đọc sách đôi khi cũng đưa ra những phán đoán sai lầm. 

Chân gà 1 hàng trơn + 1 chân  3 hàng vảy được gọi là “Văn võ song toàn”. Loại gà chọi nằm trong nhóm “thần kê” này thực sự rất hiếm và may mắn mới gặp phải.

Tam đầu

Tam đầu là: đầu gà nhọn, mỏ ngắn, mắt sâu và da mỏng. Tướng mạo rất thần thái. Hộp sọ của gà trống phải lớn để khôn ngoan. 

Có câu: “mồng trích ăn mồng dâu, mồng lá ăn mồng trích, mồng chà ăn mồng lỗ, mồng trập ăn mồng chà”. Vậy loại nào đỉnh nhất? Câu hỏi này rất khó để tìm ra câu trả lời đúng. Phải thông qua cách xổ gà thì chúng ta mới lựa chọn được gà chọi.

Tứ đuôi

Tứ đuôi là những chiếc đuôi gà to, đều theo phao câu. Đây là cách duy nhất chúng ta có thể làm cho thế trận chiến đấu ổn định và lâu bền. Nếu đuôi gà có sóng thì đó là một trong những dấu hiệu cho thấy gà nòi thuần chuẩn. Đuôi của con gà không béo, nó được hạ thấp xuống đất, vì nó sẽ mất vị trí khi bị đánh.

Chọn gà đá theo màu lông

Chọn gà đá thì màu lông là yếu tố không thể bỏ qua. Đối với các anh em mới vào nghề thì đây là một vấn đề khó khăn. Vậy gà đá có những màu thông phổ biến nhất như là :Gà lông ngũ sắc, gà lông xám, Gà ô, gà chuối…

Lời kết

Trên đây là cách chọn gà nòi thuần chuẩn và những bí quyết chọn gà đã được ST666 cung cấp. Với những kiến thức cơ bản này, hy vọng sẽ giúp cho bạn chọn được những chiến kê yêu thích cho mình.

Trả lời

error: Content is protected !!